Bắt đầu tạo blog: Nên mua tên miền và hosting ở đâu?

Nên mua tên miền và hosting ở đâu để bắt đầu tạo blog? Đây có lẽ là một câu hỏi mà bất cứ bạn nào mới nghĩ đến việc trở thành một blogger đều đặt ra.

Nói thật để giải quyết được câu hỏi này có khi bạn sẽ… mất cả ngày! Vì hiện nay trên mạng có quá nhiều hướng dẫn và mỗi blog/website lại hướng dẫn một kiểu, mỗi nơi lại khuyên bạn sử dụng dịch vụ của các công ty khác nhau.

Điều này cũng dễ hiểu thôi vì có thể nếu họ là công ty cung cấp tên miền và hosting thì họ sẽ nói dịch vụ của họ tốt nhất.

Hoặc nếu họ là logger, người làm Affiliate (tiếp thị liên kết) thì họ sẽ giới thiệu bạn mua hosting của công ty A;B;C nào đó vì họ đang tham gia chương trình tiếp thị liên kết ở đó.

Điều này có thể sẽ làm cho bạn rối vì không biết nên lựa chọn mua tên miền và hosting ở đâu là tốt nhất.

Vì thế ở bài viết này Hòa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Hy vọng với kinh nghiệm 3 năm xây dựng blog Hòa sẽ giúp bạn sẽ có cái nhìn tổng thể và cuối cùng là có lựa chọn phù hợp nhất, nhanh nhất và không bị thay đổi quá nhiều trong tương lai.

NÊN MUA TÊN MIỀN VÀ HOSTING Ở ĐÂU ĐỂ BẮT ĐẦU TẠO BLOG?

Phải khẳng định rằng hiện nay để có một blog đúng nghĩa (hoặc website) bạn cần ít nhất 3 yếu tố:

 • Tên miền (domain) – Cần mua bằng tiền
 • Hosting (nơi lưu trữ blog) – Cần mua bằng tiền
 • Mã nguồn WordPress – Miễn phí 100%

***Lưu ý: Ở đây Hòa đang nói đến việc tạo một blog đúng nghĩa, tức là là để viết blog chuyên nghiệp, để kiếm tiền. Còn nếu đơn giản bạn chỉ cần một blog để ghi chép lại những điều vui buồn, giận hơn, ăn uống… thì bạn có thể xem bài này để tạo một blog miễn phí 100%

Đó, vậy là sẽ có 2 vấn “thứ” sẽ cần dùng tiền để mua đó chính là: Tên miền và hosting!

Tóm lại ở đây: Để đỡ mất thời gian, đỡ mất công di chuyển và để việc phát triển blog lâu dài thì Hòa khuyên bạn nên mua tên miền ở một nhà cung cấp uy tín sau đó hãy mua hosting sau.

MUA TÊN MIỀN VÀ HOSTING Ở ĐÂU ĐỂ PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN?

Hòa sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình phù hợp nhất để sau này không vướng phải những thay đổi trong quá trình phát triển blog.

1. CHỌN NHÀ CUNG CẤP TÊN MIỀN

Trước tiên bạn cần xác định loại tên miền cần mua: Bạn mua tên miền quốc tế (.com/.net/.org…) hay quốc gia (.vn)?

Thông thường nếu mua tên miền quốc tế bạn cứ đến nhà cung cấp là Namecheap, đây là một công ty nổi tiếng nhất và chắc chắn dịch vụ cũng tốt nhất & chuẩn nhất.

mua tên miền và hosting

Và khi mua tên miền ở Namecheap thì chắc chắn bạn sẽ cần có thẻ Visa/Mastercard hoặc tài khoản PayPal để thanh toán vì họ là công ty quốc tế.

Còn nếu bạn muốn mua tên miền quốc gia (.vn) thì chắc chắn bạn sẽ phải mua ở một công ty tại Việt Nam. Lên Google tìm kiếm chắc chắn sẽ có rất nhiều công ty tại VN cũng cấp tên miền, cũng lưu ý luôn là bạn hoàn toàn có thể mua tên miền quốc tế (.com/.net/.org…) ở những công ty Việt Nam nhưng chi phí sẽ luôn luôn đắt hơn đấy.

Kinh nghiệm: Với việc xây dựng blog, bạn nên chọn ưu tiên mua tên miền quốc tế (.com/.net/.org…) trước vì nó phổ biến và phí đăng ký rẻ, tuy nhiên để bảo vệ thương hiệu bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc mua tên miền quốc gia (.vn)

MỚI TẠO BLOG NÊN DÙNG HOSTING Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Thật sự phải khẳng định luôn là sẽ không có dịch vụ nào là tốt nhất, vì về cơ bản mỗi người sẽ có một như cầu, khẳng năng sử dụng riêng.

Nhưng đối với những người mới thì Mình  nghĩ rằng phần lớn bạn sẽ còn thiếu nhiều kiến thức liên quan đến kỹ thuật, do đó dịch vụ tốt nhất có lẽ là dịch vụ đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Chất lượng ổn định
 • Hỗ trợ tốt (tức là bạn có thể dễ dàng đặt câu hỏi, nhờ sự tư vấn, xử lý vấn đề lỗi bất cứ lúc nào)
 • Vấn đề đăng ký, thanh toán dễ dàng đối với người mới
 • Nhiều lựa cho từng mục đích sử dụng
 • Dễ dàng nâng cấp khi cần

Trên đây chính là những yếu tố mà theo kinh nghiệm Hòa thấy một dịch vụ hosting sẽ phù hợp dành cho người mới tạo blog.

Vì bạn biết đấy để một blog lớn mạnh thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để tập trung phát triển nội dung, vì thế nếu không may mắn bạn gặp phải một dịch vụ hosting gây ra nhiều lỗi kỹ thuật thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến bạn rất nhiều.

Hơn ai hết Hòa hiểu được vấn đề này, Hòa hiểu được cái cảm giác blog xảy ra lỗi và không thể cầu cứu ai, gửi mail không ai trả lời hoặc trả lời rất chậm!!!

TẠI SAO LẠI LÀ AZDIGI MÀ KHÔNG PHẢI LÀ DỊCH VỤ KHÁC?

Thật sự khi nhắc đến dịch vụ cung cấp hosting thì phải nói rằng như một ma trận, có quá nhiều công ty, quá nhiều dịch vụ và họ đang ra sức quảng cáo, tiếp cận khách hàng, tiếp cận chúng ta.

Bạn có thể sử dụng một dịch vụ hosting của một công ty nước người, cũng có thể một công ty tại Việt Nam nhưng bạn có  bao giờ tự hỏi trong số đó công ty nào hiểu khách hàng nhất? Công ty nào hiểu các blog mới cần gì nhất?

Câu trả lời: Phần lớn là không!

Nhưng với Azdigi thì cá nhân Hòa cảm nhận được họ có một văn hoá, một triết lý kinh doanh tập trung vào dịch vụ khách hàng và họ rất hiểu khách hàng cần gì?

Điều này cũng dễ hiểu vì người sáng lập ra Azdigi chính là blogger Thạch Phạm, do đó có thể cái “tinh thần blogger” cũng phần nào ảnh hưởng đến cách kinh doanh, dịch vụ của công ty.

Ngay trên website của AZdidi, ở góc dưới bên phải bạn có thể tìm ngay được cửa sổ chat online và hãy thủ 1 lần đặt câu hỏi mà xem. Hòa tin bạn sẽ luôn hài lòng và nhận được sự trợ giúp rất nhanh.

Ngoài ra không chỉ chat online, bạn có thể tạo các yêu cầu bằng chức năng mở ticket ngay trong tài khoản, và cũng như thường lệ Hòa cảm nhận lúc nào cũng có các bạn trực để giúp đỡ ngay tức khắc. Và phản hồi rất nhanh.

Tất cả những điều này giúp cho bạn cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn và cảm giác của bạn là lúc nào cũng có người hỗ trợ ngay nếu xảy ra vấn đề nào đó.

Thật sự đã là dịch vụ liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thì Hòa dám chắc không có một công ty nào mà không xảy ra lỗi. Tuy nhân vấn đề quan trọng là họ xử lý thế nào, giao tiếp với khách hàng và cập nhật thông tin đó đến với bạn ra sao mới điều đáng lưu tâm.

Ở AZdigi hội tụ được tất cả những điều đó và Hòa đánh giá rất cao sự hỗ trợ, dịch vụ của họ!

MỚI TẠO BLOG NÊN MUA GÓI HOSTING NÀO CỦA AZDIGI?

Với kinh nghiệm chọn gói hosting khi mới tạo blog thì Hòa khuyên bạn không cần dùng gói quá cao cấp, vì thời gian đầu thật ra ban cũng sẽ không dùng hết tài nguyên như vậy rất lãng phí.

Trong tương lai khi nhu cầu cần một hosting mạnh hơn, blog phát triển hơn thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp bất cứ lúc nào. Đơn giản chỉ cần tạo một ticket và báo vớ i AZdigi rằng cần nâng cấp lên gói mới là xong.

Các gói dịch vụ hosting của AZdigi hiện nay có:

 • AZ Pro Hosting: Đây là nhóm hosting phổ thông nhất cho những người mới, và cá nhân Hòa khuyên nếu bạn mới tạo blog thì gói hosting này sẽ dành cho bạn.
 • SSD Business Hosting: Gói này thường được khuyên dùng cho doanh nghiệp vì giá hơi cao hơn một chút nhưng cấu hình sẽ mạnh hơn. Một blog với lượng truy cập lớn, cần cấu hình mạnh cũng có thể dùng gói hosting này.

Cá nhân Hòa đang dùng gói này, vì đơn giản Hòa không rành và cũng không có thời gian quản trị một gói hosting VPS (bên dưới)

 • Cloud VPS Server: Dịch vụ máy chủ ảo, chúng ta hay gọi là VPS. Đây là dịch vụ thích hơpk cho các website/blog có lưu lượng tuy cập lớn cần một cấu hình cực cao. Tất nhiên khi dùng dịch vụ VPS thì bạn cần có kiến thức quản trị tối ưu VPS thì mới phát huy hết hiệu quả của nó.

Điểm thú vị ở AZdigi là sẽ cho bạn dùng thử 7 ngày trước khi quyết định thanh toán với dịch vụ AZ Pro Hosting và SSD Business Hosting.

Dùng thử 7 ngày hosting tại azdigi

Sau 7 ngày nếu bạn cảm thấy chất lượng tốt, hỗ trợ uy tín thì bạn có thể quyết định thanh toán. Hiện rất ít dịch vụ hosting tại Việt Nam và trên thế giới dám cung cấp dịch vụ này.

KINH NGHIỆM CHỌN GÓI HOSTING CHO BLOG MỚI

Trong mỗi một loại hosting như Hòa đã nêu ở trên thì cũng sẽ được chia nhỏ thành nhiều gói khác nhau để đáp ứng nhu cầu cũng như mức độ chấp nhận chi trả của khách hàng.

Ví dụ với dịch vụ Pro Hosting tiêu chuẩn thì cũng sẽ có 6 gói lựa chọn như hình bên dưới với cấu hình và giá tiền theo tháng khác nhau.

mua tên miền và hosting

Trong các gói nhỏ này thì sẽ có một số lưu ý bạn sẽ cần cân nhắc như sau:

 • SSD: Tức là dung lượng lưu trữ, cá nhân Hòa khuyên với một blog mới bạn nên dùng gói SSD từ 3GB cho thời gian đầu là được. (giá 65.000đ/tháng)
 • Về băng thông & database: thì các gói hosting tại AZdidi đều không giới hạn nên bạn có thể yên tâm.
 • Addon Domain: Tức là thông số cho bạn biết hosting này có thể cài được bao nhiêu blog.

Ví dụ với gói 65.000đ/tháng thì số addon domain là 2 – tức là bạn có thể mua 2 tên miền và cài được 2 blog trên gói này. Tất nhiên với dung lượng chỉ 3GB mà chạy 2 blog thì Ngọc tin rằng sau 1-2 tháng sẽ rất chậm.

 • Các thông số khác như Email, Ram, CPU thì thật sự với một blog mới cũng không quá quan trọng, bạn có thể quyết định chọn gói hosting dựa trên khả năng tài chính của mình.

Nói chung tất các thông số liên quan đến kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể yêu cầu và nhận được sự tư vấn từ nhân viên hỗ trợ của AZdigi. Bạn cứ nêu rõ nhu cầu sử dụng, thậm chí cả kinh nghiệm sử dụng hosting của mình để họ có thể tư vấn chọn dịch vụ tốt nhất.

LỜI KẾT

Như vậy với bài viết này Hòa hy vọng đã cung cấp cho bạn lựa chọn, thật sự khi mới tạo blog nên chọn hosting nào là câu hỏi mà ai cũng gặp phải. Và với tất cả kinh nghiệm của mình Hòa khuyên rằng:

 • Bạn nên chọn một nhà cung cấp hosting tại Việt Nam với chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, vì chắc chắn bạn sẽ cần họ hỗ trợ nhiều. Với ngôn ngữ chung là tiếng Việt bạn sẽ dễ dàng hỏi, yêu cầu hỗ trợ hơn. (AZdigi là một nhà cung cấp được Hòa đánh giá cao trong dịch vụ hỗ trợ khách hàng)
 • Nếu bạn không sử dụng được tiếng anh mà chọn dịch vụ hosting nước ngoài thì khi xảy ra vấn đề bạn cần phải Google dịch sau đó gửi cho họ, rồi lại ngồi đời vài tiếng có khi vài ngày mới nhận được phản hồi.
 • Ngoài ra, nếu bạn đang tạo blog tiếng Việt hướng đến đọc giả là người Việt thì với một dịch vụ hosting tại Việt Nam sẽ là lợi thế. Vì máy chủ của công tu hosting Việt Nam sẽ đặt máy chủ tại Việt Nam nên tốc độ truy cập blog sẽ nhanh hơn.

Thay vì dùng hosting nước ngoài, máy chủ đặt tận ở Mỹ mà người Việt truy cập thì ngay cái khoảng cách địa lý cũng đã xa rồi nên chắc chắn tốc độ sẽ chậm hơn. Về nguyên tắc là vậy.

 •  đề đăng ký & tiến hành thanh toán dịch vụ hosting cũng là một vấn đề, với dịch vụ tại Việt Nam bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Có thể đọc hiểu và đăng ký bằng tiếng Việt, sau đó có
  • thể chạy ra ngân hàng chuyển khoản, có thể thanh toán online, có thể dùng các công cụ thanh toán khác như thẻ visa, mastercard, hay PayPal.

  Nhưng với dịch vụ tại nước ngoài thì buộc chỉ có thể dùng các ông cụ thanh toán quốc tế như visa, mastercard, hay PayPal. Mà người mới thì nhiều khi còn không có thẻ visa, hoặc còn chưa bao giờ nghe đến PayPal thì làm sao mà thanh toán?

  Bạn có đang dùng hosting nào cho blog của mình? Kinh nghiệm lựa chọn hosting của bạn là gì? Bạn có từng dùng dịch vụ hosting của AZdigi? Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm của bạn ở bên dưới phần bình luận nhé!

Leave a Reply